Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có đủ để giữ dáng và khỏe mạnh?

Nhiều người thích tập yoga, tập gym hay bất kỳ một môn thể thao nào khác …,  cũng có những người luôn đặt cho mình mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày. 

Tại sao lại là con số 10.000 bước chân mỗi ngày?

Con số 10.000 bước chân xuất phát từ một chiếc máy đếm bước chân do Yamasa Watch sản xuất và bán tại Nhật Bản vào năm 1965. Chiếc máy này đếm được 10.000 bước mỗi ngày. Thiết bị này được gọi là máy đếm bước chân. Cái tên này đã dần trở thành mốc quen thuộc của những người đi bộ hàng ngày trên thế giới. Từ đó, một số đồng hồ thông minh cũng thiết lập chỉ số này cho người dùng.

10.000 bước chân tương đương với đi bộ từ 6-8km. Một nghiên cứu năm 2019 của ĐH Havard cho biết chỉ cần đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày là đủ để giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ.

Chia sẻ với phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống, TS.BS Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP.HCM cho rằng, ở các nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, và nhiều nước phương Tây hiện nay áp dụng 10.000 bước chân mỗi ngày và họ xem đây là mức vận động trung bình cho 1 người có sức khỏe bình thường để duy trì sức khỏe.

Một người Mỹ trung bình đi từ 3.000-4000 bước chân mỗi ngày, thực tế là không phải ai cũng đi được ở mức này, họ có thể đi nhiều hoặc ít hơn. Nếu bạn đặt mục tiêu 10.000 bước, bạn cần nâng dần số bước chân của mình mỗi 2 tuần. Những người muốn giảm cân chỉ bằng cách đi bộ, cần phải đi nhiều và nhanh hơn.

Lợi ích sức khỏe của việc đi bộ

TS.BS Nguyễn Thanh Danh chia sẻ thông tin của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng, những người đi nhiều bước mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể so với những người ít vận động.  Đi bộ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp và giảm căng thẳng.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có tỷ lệ thừa cân, béo phì cao, do nhiều người ngồi quá nhiều trong ngày cộng thêm chế độ ăn nhiều chất béo, sử dụng thực phẩm ăn nhanh. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí The Lancet kết luận rằng, những người ngồi từ 8 tiếng trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 59% so với những người ngồi ít hơn 4 tiếng. Chỉ cần 60 đến 75 phút hoạt động thể chất vừa phải gần như loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tử vong.

Khi đi bộ, năng lượng tiêu hao giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn được thông suốt, nhịp nhàng, giảm mỡ, từ đó giảm nguy cơ của bệnh tim mạch, thừa cân – béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, khi vận động, các khớp của bạn sẽ trở nên linh hoạt, giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, viêm khớp. Nếu đi bộ ngoài trời còn kích thích các tế bào não, giúp đầu óc của bạn thư thái, tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng.

Cách luyện tập đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

TS.BS Nguyễn Thanh Danh cho rằng, một bà nội trợ đi tới đi lui trong nhà cũng có thể đi được tới 10.000 bước chân mỗi ngày. “Ở người khỏe mạnh có thể thực hiện trên 10.000 bước chân mỗi ngày, thậm chí có thể tập luyện thêm các môn thể thao khác như bơi lội, cầu lông… nếu sức khỏe cho phép. Nhưng ở người cao tuổi, người có vấn đề sức khỏe như viêm khớp, người mắc bệnh nền, bị suy nhược cơ thể hay người mới tập đi thì nên đi bộ ít hơn chẳng hạn như 6.000 bước mỗi ngày hay thấp hơn nữa tùy tình trạng sức khỏe. Bất kỳ phương pháp vận động nào đều rất tốt cho sức khỏe”, TS.BS Nguyễn Thanh Danh nhấn mạnh.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên tập thể dục 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh.  Tuy nhiên 150 phút này có thể chia thành nhiều cách, có người sẽ tập 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày, nhưng cũng có người thích hợp với việc tập 10 phút mỗi lần và nhiều lần trong ngày.

Để thúc đẩy hơn việc vận động bằng cách đi bộ, nhằm đạt mục tiêu 10.000 bước chân mỗi ngày việc đầu tiên bạn cần xác định sức khỏe, khả  năng của mình ở thời điểm hiện tại. Bạn có một cuộc sống vận động, phải di chuyển nhiều sẽ không quá khó khăn để đạt mục tiêu, nhưng nếu bạn làm văn phòng hoặc công việc phải ngồi nhiều, bạn cần đặt cho mình một kế hoạch vận động cụ thể.

Một số mẹo bạn có thể áp dụng để tăng khả năng vận động mỗi ngày như hãy gửi xe xa hơn để đi bộ được nhiều hơn, thay vì gửi tin nhắn qua mạng trao đổi công việc hãy đứng dậy và đi bộ tới bàn làm việc của đồng nghiệp, hãy đi cầu thang bộ thay cho thang máy, di chuyển tới những địa điểm gần nên đi bộ thay cho đi xe, bạn cũng có thể tìm một người đồng hành để đi bộ cùng mỗi buổi sáng hoặc chiều tối….

Như vậy, tùy vào tình trạng sức khỏe, bệnh tật, tính chất công việc và thời gian của mình, bạn có thể điều chỉnh mức độ và thời gian đi bộ để đạt được 10.000 bước chân mỗi ngày. Đi bộ 10.000 bước có thể giúp bạn duy trì và nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật và chống thừa cân, béo phì….

(Theo Sức khỏe và đời sống – cơ quan ngôn luật của Bộ Y tế)

One thought on “Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có đủ để giữ dáng và khỏe mạnh?

Add Comment