4 thực phẩm giàu cholesterol không phải là ‘kẻ thù’ của người bệnh máu nhiễm mỡ

Từ lâu, người ta cho rằng người bệnh máu nhiễm mỡ phải tránh các loại thực phẩm có cholesterol. Nhưng một số thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao vẫn có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh.

Dưới đây là bốn loại thực phẩm mà người bệnh máu nhiễm mỡ có thể ngạc nhiên khi biết rằng không nhất thiết phải cắt bỏ nếu muốn tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tim để kiểm soát cholesterol.

1. Người bệnh máu nhiễm mỡ vẫn có thể ăn trứng

Quan niệm rằng ăn trứng gây thừa mỡ máu và gây bệnh tim mạch nên nhiều người bệnh máu nhiễm mỡ đã loại bỏ thực phẩm nhiều dinh dưỡng này ra khỏi thực đơn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng hoặc tương đương hàng ngày như một phần của chế độ ăn lành mạnh cho tim. AHA cảnh báo rằng những người có lượng cholesterol cao vẫn cần lưu ý đến lượng cholesterol của họ.

Thậm chí, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim ngay cả ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trứng chứa khoảng 60 chất dinh dưỡng. Trong đó, lòng đỏ trứng tập trung các chất dinh dưỡng, tỷ lệ 13,6% đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, 10,3% đạm, ít chất béo, chất khoáng. Trứng cung cấp cholesterol cho cơ thể, giúp tạo ra hormone sinh dục estrogen, testosterone, vitamin D, bảo vệ tế bào, không làm ứ đọng, vữa xơ động mạch.

Trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, người trưởng thành khỏe mạnh, không có bệnh lý tim mạch, có thể ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Người hàm lượng cholesterol trong máu cao, nên ăn ít nhất một quả trứng trong một tuần. Trẻ em dưới 6 tuổi, ăn 5-6 quả trứng mỗi tuần hoặc mỗi ngày một lòng đỏ giúp phát triển não bộ.

Nên ăn trứng được nấu chín, không ăn tái lòng trắng trứng do khó tiêu hóa đạm và vitamin B2. Tuy nhiên có thể ăn tái lòng đỏ trứng nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

TS. Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng cho biết, trứng còn là nguồn cung cấp chất albumin, thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, tốt hơn cả thịt bò. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra ăn trứng không làm tăng huyết áp và thừa cholesterol máu, có thể ăn mỗi ngày một quả. Tuy nhiên, cần kiểm soát lượng cholesterol từ các nguồn thực phẩm khác khi ăn nhiều trứng, tránh thừa cholesterol gây các bệnh lý xơ vữa động mạch, mỡ máu…

2. Phô mai cung cấp canxi

Mặc dù nhiều loại phô mai có chứa chất béo bão hòa, nhưng phô mai cũng là một nguồn cung cấp canxi, chất béo có hoạt tính sinh học và peptit tuyệt vời, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc ăn phô mai thay vì bơ có thể làm giảm cholesterol xấu LDL, mặc dù cả hai loại thực phẩm đều là nguồn chất béo bão hòa.

Một số loại sữa hoặc phô mai có hàm lượng từ 1 – 2% chất béo, có hàm lượng natri thấp sẽ có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch và thích hợp cho những người máu nhiễm mỡ. Các sản phẩm này nên được dùng hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế dung nạp quá nhiều chất béo vào trong cơ thể.

Phô mai có hàm lượng natri thấp thích hợp cho những người máu nhiễm mỡ.

3. Chọn thịt bò nạc và kết hợp với rau củ

Quan niệm truyền miệng từ lâu nay, đó là thịt đỏ là thực phẩm không tốt đối với sức khỏe tim mạch vì lượng chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol.

Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người duy trì mức cholesterol trong máu khỏe mạnh khi áp dụng chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu, với thịt bò nạc là nguồn protein chính.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tuân theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải bao gồm thịt bò nạc có thể giúp ích giảm cholesterol xấu.

Theo TS. Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia), khi bao gồm thịt bò trong chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ, hãy chọn những miếng thịt nạc và kiểm tra khẩu phần ăn, mỗi khẩu phần ăn không quá 85g. Người thích ăn thịt bò kết hợp với chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể duy trì mức cholesterol trong máu ổn định, đồng thời giảm cholesterol xấu.

4. Tôm có nhiều cholesterol nhưng không chứa chất béo bão hòa

Mặc dù tôm có hàm lượng cholesterol cao, nhưng đây lại là thực phẩm không chứa chất béo bão hòa. Nhất là khi chế biến thành món hấp chứ không chiên hoặc nấu với một lượng lớn bơ, tôm có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tôm là một loại thực phẩm mà mọi người có thể sử dụng để hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng kiểm soát lượng cholesterol của mình, hãy thử biến tôm thành một phần trong bữa ăn cân bằng, chẳng hạn như món rau xào với nhiều loại gia vị và thảo mộc hoặc rưới dầu ôliu lên món salad tươi.

Thay đổi chế độ ăn uống chỉ là một phần trong việc ngăn ngừa máu nhiễm mỡ hoặc kiểm soát chúng nếu chúng cao hơn mức tốt nhất cho sức khỏe. Hoạt động thể chất, bỏ thuốc lá và duy trì cân nặng tối ưu cho cơ thể cũng là những thói quen tốt cho tim mạch người bệnh máu nhiễm mỡ có thể hướng tới.

Nếu bạn đã thay đổi chế độ ăn uống và lối sống mà vẫn gặp khó khăn trong việc kiểm soát mức cholesterol, hãy đi khám tại cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Add Comment