Độ tuổi từ 20 đến 42 là thời kỳ tăng nhanh của mỡ máu, người trẻ không nên xem nhẹ.

Rối loạn mỡ máu là một tình trạng thường liên quan đến tuổi tác khiến nhiều người cho rằng việc kiểm soát mỡ máu là điều mà người cao tuổi cần lưu ý.

Triglycerid hay chất béo trung tính thực sự là chất béo, và chúng được sử dụng như một chỉ số quan trọng, cùng với cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao HDL (thường được gọi là “cholesterol tốt”) và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp LDL (thường được gọi là “xấu cholesterol ”), trở thành mục cơ bản của việc kiểm tra mỡ máu.

Trong số bốn chỉ số, chất dễ bị ảnh hưởng nhất là chất béo trung tính: miễn là bạn ăn nhiều chất béo hơn một chút trong chế độ ăn uống của mình, mức chất béo trung tính sẽ tăng lên.

Mới đây, Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu trên gần 100.000 người trưởng thành Trung Quốc, cho thấy từ 20 đến 42 tuổi là giai đoạn mỡ máu tăng nhanh, các bạn trẻ không nên xem nhẹ.

Rối loạn mỡ máu là một tình trạng thường liên quan đến tuổi tác

Ở tuổi nào thì mỡ máu tăng nhanh hơn?

Nghiên cứu đã chọn các đối tượng kiểm soát trong cùng một năm cho mỗi trường hợp tăng triglycerid máu mới với tỷ lệ 1: 1. Các trường hợp và nhóm chứng được phù hợp về tuổi và giới tính.

Phân tích cuối cùng bao gồm 13.056 đối tượng. Sau khi phân tích điều chỉnh, so với nhóm chứng, bệnh nhân tăng triglycerid máu trước 45 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tử vong do mọi nguyên nhân, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ tương ứng là 1,68 lần.

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy 20 – 42 tuổi là giai đoạn mỡ máu tăng nhanh, đồng thời cũng là độ tuổi then chốt để giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch nhờ kiểm soát mỡ máu. Tăng triglycerid máu càng sớm thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân càng cao.

Tại sao người trẻ có mỡ máu cao?

Thanh niên và trung niên trong độ tuổi từ 20 đến 42 đặc biệt thích ăn đồ chiên rán, nội tạng động vật, các loại hạt, đồ ngọt và các loại thực phẩm giàu chất béo, đường cao do thời gian làm việc dài và áp lực cao. Điều này khiến mỡ máu tăng lên.

Những người trong độ tuổi này cũng có các yếu tố nguy cơ tăng triglycerid máu như hút thuốc lá, béo phì, lười vận động.

Ngoài ra, tỷ lệ nhận biết, điều trị và kiểm soát bệnh rối loạn mỡ máu ở người trẻ và trung niên thấp hơn nhiều so với người lớn và cao tuổi. Về lâu dài, nó sẽ gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

Chất béo trung tính quá cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, kháng insulin, viêm, gan nhiễm mỡ và thậm chí là các bệnh nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và viêm tụy cấp.

Mỡ máu cao là do ăn nhiều đồ chiên rán, nội tạng động vật…

Một nghiên cứu lớn được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2020 đã chỉ ra rằng trong số những người trung niên có mức mỡ máu tương tự, những người có mỡ máu cao khi còn trẻ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao hơn.

Sau khi mỡ máu được kiểm soát, vẫn có những nguy cơ tồn đọng. Vì vậy, thanh niên và trung niên được khuyến cáo nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm, kiểm soát chặt chẽ tổng lượng chất béo nạp vào cơ thể hàng ngày để giảm rủi roc ho sức khỏe.

4 nguyên nhân gây mỡ máu cao – rối loạn lipid máu

Nattokinase Jintan Giáo sư Nguyễn Lân Việt – Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam

⛔ Mỡ máu cao đang có xu hướng trẻ hóa, tập trung vào những người có chế độ ăn uống không hợp lý. Để loại bỏ máu nhiễm mỡ, cần tìm nguyên nhân, tầm soát định kỳ và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

➡ Click xem video để nghe Giáo sư Lân Việt Tư vấn nhé!

➡ Phương pháp khắc phục mỡ máu hiệu quả dành cho người mỡ máu cao . xem ngay video dưới đây:

Add Comment